Top 5 lễ hội lớn ở Campuchia

Mục lục bài viết

  Các lễ hội lớn ở Campuchia và những nghi lễ của các tôn giáo luôn được liên kết chặt chẽ với nhau. Ngay cả khi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa phương Tây trong một thời gian dài nhưng người Campuchia vẫn duy trì tốt những lễ hội truyền thống của mình. Hằng năm cứ vào mùa lễ hội đến, người dân từ khắp các ngóc ngách đều đổ về thủ đô để chứng kiến các lễ hội truyền thống của Campuchia. Các lễ hội lớn của Campuchia đều chịu ảnh hưởng lớn của Phật giáo, truyền thống và văn hóa hoàng gia cổ đại và Ấn Độ giáo. Dưới đây là top 5 cái tên của những lễ hội lớn tại Campuchia mà các bạn không thể bỏ qua.

  Ngày độc lập của Campuchia

  Mốc thời gian này dành để đánh dấu sự độc lập của Campuchia khỏi 90 năm Pháp thuộc. Lễ kỷ niệm được người dân tổ chức tại Tượng đài Độc lập và sự kiện này được chủ trì bởi vị vua cầm quyền của Campuchia. 

  ngày độc lập của Campuchia

  Người dân thả bóng bay vào ngày độc lập của Campuchia

  Bên cạnh đó, những người Campuchia từ các ngành nghề khác nhau cũng sẽ cùng tụ họp lại hàng năm để vui mừng vì nền độc lập của nước nhà. Đây được xem là một trong những lễ hội lớn ở Campuchia cho đến nay. Ngày độc lập của Campuchia được tổ chức vào ngày 9 tháng 11 mỗi năm. Nếu du khách có dịp ghé thăm vào thời gian này, bạn sẽ được trải nghiệm trong không khí vui tươi, phấn khởi của hàng nghìn người dân nơi đây. 

  Tết của người Campuchia gốc Khmer 

  Tết của người Khmer thường diễn ra vào cuối mùa thu hoạch. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của Campuchia được tổ chức với quy mô lớn. Vào ngày này, những người Campuchia gốc Khmer sẽ được phép nghỉ làm trong 3 ngày và trở về nhà của họ để ăn mừng kết thúc mùa thu hoạch. Đó là thời gian mà những người nông dân, những người phải vất vả làm việc cả năm trong trang trại được tận hưởng khoảng thời gian nghỉ ngơi nhàn nhã. 

  Lễ hội Tết cổ truyền của người Khmer

  Lễ hội Tết cổ truyền của người Khmer

  Lễ hội này sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 4 mỗi năm. Cộng đồng người Khmer thường kỷ niệm ngày này bằng cách thực hiện nhiều nghi lễ cùng với các thành viên trong gia đình của họ như nghi thức thanh lọc, tẩy trần, viếng thăm các ngôi chùa và vui chơi các trò chơi truyền thống. 

  Preah Reach Pithi Bonn Chrot Preah Neang Kol - Mùa trồng lúa

  Đây là một nghi lễ quan trọng của hoàng gia cổ đại, đánh dấu sự bắt đầu của mùa vụ khi bắt đầu chuẩn bị cho các hoạt động trồng trọt. Lễ hội này trước đây được khởi xướng bởi vua Khmer và kể từ đó nó đã được đưa vào danh sách những lễ hội lớn ở Campuchia và tổ chức hàng năm. Vào ngày này, đại diện của Quốc vương Campuchia sẽ bắt đầu buổi lễ bằng cách tiến hành nghi thức cày bằng con bò của hoàng gia, đánh dấu sự khởi đầu của một mùa bội thu.

  nghi thức cày tại lễ hội

  Nhà vua đang thực hiện nghi thức cày tại lễ hội

  Meak Bochea - Lễ hội của các nhà sư

  Đây là lễ hội quan trọng nhất của các nhà sư ở Campuchia và do đó đứng đầu danh sách các lễ hội lớn ở Campuchia. Vào ngày này, các nhà sư trên khắp Campuchia sẽ làm lễ kỷ niệm để đánh dấu mốc thời gian lịch sử khi Đức Phật thuyết pháp cho 1250 nhà sư tại Rajagaha Valuwan Vihara. Điều này cũng đánh dấu sự khởi đầu của tất cả các lễ hội tôn giáo ở Campuchia. Vào ngày này, các Phật tử đều tập trung trong một đám rước ở Dhammakaya, một ngôi chùa ở Khlong Luang, thiền và cầu nguyện vào buổi sáng, sau đó đi vòng quanh bàn thờ trung tâm hai lần với nhang, nến và hoa dưới bầu trời đêm trăng tròn.

  Meak Bochea

  Các nhà sư đang làm lễ Meak Bochea 

  Pchum Ben Hoặc Ngày Tổ tiên - Lễ hội của người chết

  Pchum Ben có nghĩa là “quây quần lại với nhau bằng thức ăn” và lễ hội này còn được gọi là “Lễ hội ma đói” hay “Lễ hội của người chết”, là ngày mà người dân Campuchia bày tỏ lòng thành kính với tất cả 7 thế hệ tổ tiên của họ. Người ta tin rằng vào ngày đầu tiên của lễ hội này, cánh cổng của địa ngục được mở ra và tất cả các hồn ma sẽ được thả ra, và trong đó có một số là tổ tiên của người dân. Lễ kỷ niệm bao gồm một nghi lễ cúng dường thức ăn, các loại thực phẩm trong các ngôi chùa với mong muốn rằng những công đức kiếm được từ việc cúng dường cho các nhà sư sẽ giảm bớt tội lỗi của tổ tiên. Đây là một lễ hội phổ biến ở Campuchia diễn ra vào giữa tháng 9.

  Pchum Ben

  Pchum Ben hay còn gọi là lễ Vu Lan ở Campuchia

  Lễ hội là một trong những điểm đặc sắc và không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến một đất nước. Bài viết trên sẽ là một cuốn cẩm nang nhỏ nhưng vô cùng hữu ích cho những ai đang có ý định khám phá vương quốc Campuchia. Đắm mình cùng những hoạt động vui chơi, và cả những nghi lễ long trọng tại các lễ hội lớn ở Campuchia bạn sẽ được hiểu thêm về con người về đất nước, về những nét đẹp truyền thống tại nơi đây.

  tags: lễ hội lớn ở Campuchia, lễ hội ở Campuchia, lễ hội truyền thống ở Campuchia, người Campuchia, lễ hội Campuchia, du lịch Campuchia, khám phá Campuchia, văn hóa Campuchia, đất nước Campuchia.  


   

  TIN LIÊN QUAN

  Những thành phố bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Campuchia
  11 THÁNG 11 Những thành phố bạn không nên bỏ lỡ khi ghé thăm Campuchia

  Nằm nép mình giữa Thái Lan và Việt Nam, Campuchia là điểm dừng chân cần thiết cho bất kỳ chuyến phiêu lưu du lịch...

  5 sự thật thú vị mà bạn nên biết về Campuchia
  09 THÁNG 11 5 sự thật thú vị mà bạn nên biết về Campuchia

  Campuchia không chỉ là một đất nước xinh đẹp đáng kinh ngạc mà còn là điểm đến hoàn hảo cho một chuyến đi khó quên....

  Những trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi ghé thăm đất nước Campuchia
  09 THÁNG 11 Những trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi ghé thăm đất nước Campuchia

  Nếu như thưởng thức ẩm thực địa phương, ngắm nhìn những cảnh quan xinh đẹp là những điều quá quen thuộc đối với các...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat